สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เชียงใหม่
www.postharvest.mju.ac.th

ประวัติความเป็นมา

ประวัติและความเป็นมา

สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

เริ่มเปิดสอน ปี พ.ศ. 2538 - ปัจจุบัน

ดิมเป็นภาควิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสังกัดคณะผลิตกรรมการเกษตร

มีบัณฑิตจบการศึกษาไปแล้วถึง 18 รุ่น 

สำนักงาน : อาคารสมิตตานนท์ ชั้น 5   

โทรศัพท์ : สายตรง (053) 878117 สายภายใน 5040 
โทรสาร : (053) 878122
สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ชื่อหลักสูตร : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Bachelor of Science Program in Postharvest Technology
ชื่อปริญญา : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว)
Bachelor of Science (Postharvest Technology)
วท.บ. (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว)
B.S. (Postharvest Technology)
หลักสูตร: วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว) วท. บ. (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว)
เน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถในการจัดการผลิตผลเกษตรหลังการ เก็บเกี่ยว
ทั้งในด้านทฤษฏีและปฏิบัติ ตลอดจนการดำเนินงานด้านวิจัยค้นคว้าและพัฒนาทางวิชาการในสาขาเทคโนโลยีหลัง
การเก็บเกี่ยวให้สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของเกษตรกร รวมถึงผู้ประกอบการภายในประเทศและผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจส่งผลิตผลทาง การเกษตรออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ

แนวทางการศึกษา
การศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของผลิตผลทางการเกษตร ได้แก่ ผัก ผลไม้ ดอกไม้และพืชเมล็ด

โดยเน้นถึงการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เช่น การคัดเลือกคุณภาพ การจัดมาตรฐาน วิธีการเก็บรักษาเพื่อให้ได้ผลิตผลที่มีคุณภาพดี

มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเหมาะสำหรับการวางจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ

ผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว

จะมีความรู้ความเข้าใจใน หลักการและวิธีการตลอดจนเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ในการปฏิบัติผลิตผลเกษตรจากพืช เช่น ผัก ผลไม้ ดอกไม้ พืชเมล็ด ทั้งระหว่างการเก็บเกี่ยว การขนส่ง การเก็บรักษา และการวางจำหน่าย โดยมีความรู้พื้นฐานของผลิตผลเกษตรแต่ละชนิด การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและชีวเคมีหลังการเก็บเกี่ยว มาตรฐานและกรรมวิธีเตรียมผลิตผลก่อนการบรรจุหีบห่อและวิธีการเก็บรักษาที่ เหมาะสมกับผลิตผลแต่ละชนิด สามารถปฏิบัติงานในฝ่ายจัดหาจัดซื้อวัตถุดิบของโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ผู้จัดการโรงงานหรือบริษัทส่งออกผัก ผลไม้ ดอกไม้สด ผู้ควบคุมและตรวจสอบคุณภาพผลิตผลเพื่อการส่งออกและการควบคุมการผลิตและ คุณภาพผลิตภัณฑ์เกษตร

หัวข้อที่เปิดสอนในกระบวนวิชาต่าง ๆ ประกอบด้วย

- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผัก
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลไม้
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวไม้ดอกไม้ประดับ
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเมล็ดพืช
- การคัดแยกทำความสะอาดและการเก็บรักษาเมล็ดพืช
- การบรรจุภัณฑ์ผลิตผลเกษตร
- การขนส่งและการตลาดผลิตผลเกษตร
- การปฏิบัติการโรงงานคัดและบรรจุผลิตผลเกษตร
- การจัดการผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค

จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 142 หน่วยกิต

หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 36 หน่วยกิต หมวดวิชาเฉพาะ 103 หน่วยกิต
และหมวดวิชาเลือกเสรี 3 หน่วยกิต
รายละเอียดเพิ่มเติม

ปรัชญา

ผลิตและพัฒนาบัณฑิตด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวให้เป็นผู้อุดมด้วยปัญญา มีคุณธรรมและจริยธรรม

วิสัยทัศน์

มีความเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวในภูมิภาคอาเซียน

พันธกิจ

พันธกิจ

พันธกิจ: 

1) ผลิตบัณฑิตที่มีความรู้ความสามารถทางด้านเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลเกษตร ให้เพียงพอกับตามความต้องการของตลาดแรงงานที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  ตามกระแสความต้องการของประชากรที่นิยมหันมาบริโภคผลิตผลสดทางการเกษตรมากขึ้น
2) สนับสนุนการสร้างองค์ความรู้ใหม่จากงานวิจัย เพื่อให้สามารถนำไปใช้ปฏิบัติงานได้จริง และดำเนินการเผยแพร่องค์ความรู้ที่ได้สู่สาธารณชน ทั้งภายในและต่างประเทศ ซึ่งเป็นการตอบสนองต่อวิสัยทัศน์ของมหาวิทยาลัยแม่โจ้ในด้านการเป็นมหาวิทยาลัยชั้นนำที่มีความเป็นเลิศทางการเกษตรระดับนานาชาติ
3)ให้บริการทางวิชาการ โดยส่งเสริมและถ่ายทอดเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลิตผลเกษตรที่เหมาะสมไปยังกลุ่มเกษตรกร กลุ่มสหกรณ์ และสถานประกอบการในท้องถิ่น เพื่อช่วยลดการสูญเสียและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตผลเกษตร ทำให้ชุมชนในท้องถิ่นมีรายได้เพิ่มขึ้นตามมา
4)อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม และใช้ทรัพยากรธรรมชาติที่มีอยู่อย่างจำกัดให้คุ้มค่า รวมทั้งช่วย   สืบสานและพัฒนาภูมิปัญญาไทยที่เกี่ยวข้องกับสาขาวิชาฯ ให้คงอยู่และสามารถนำมาปรับใช้ให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของสังคมหรือประชากรยุคใหม่

อัตลักษณ์

          : นักปฏิบัติที่สามารถนำความรู้มาประยุกต์ใช้ในการจัดการผลิตผลเกษตรได้อย่างเหมาะสมและทันเหตุการณ์