ประวัติและความเป็นมา
สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
เริ่มเปิดสอน ปี พ.ศ. 2538 - ปัจจุบัน
เดิมเป็นภาควิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวสังกัดคณะผลิตกรรมการเกษตร
มีบัณฑิตจบการศึกษาไปแล้วถึง 18 รุ่น
สำนักงาน : อาคารสมิตตานนท์ ชั้น 5
โทรศัพท์ : สายตรง (053) 878117 สายภายใน 5040
โทรสาร : (053) 878122
สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
ชื่อหลักสูตร : หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
Bachelor of Science Program in Postharvest Technology
ชื่อปริญญา : วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว)
Bachelor of Science (Postharvest Technology)
วท.บ. (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว)
B.S. (Postharvest Technology)
หลักสูตร: วิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว) วท. บ. (เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว)
เน้นผลิตบัณฑิตให้มีความรู้ความสามารถในการจัดการผลิตผลเกษตรหลังการ เก็บเกี่ยว
ทั้งในด้านทฤษฏีและปฏิบัติ ตลอดจนการดำเนินงานด้านวิจัยค้นคว้าและพัฒนาทางวิชาการในสาขาเทคโนโลยีหลัง
การเก็บเกี่ยวให้สอดคล้องกับปัญหาและความต้องการของเกษตรกร รวมถึงผู้ประกอบการภายในประเทศและผู้ประกอบการที่ดำเนินธุรกิจส่งผลิตผลทาง การเกษตรออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศ
แนวทางการศึกษา
การศึกษาเกี่ยวกับเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวของผลิตผลทางการเกษตร ได้แก่ ผัก ผลไม้ ดอกไม้และพืชเมล็ด
โดยเน้นถึงการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว เช่น การคัดเลือกคุณภาพ การจัดมาตรฐาน วิธีการเก็บรักษาเพื่อให้ได้ผลิตผลที่มีคุณภาพดี
มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค และเหมาะสำหรับการวางจำหน่ายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ
ผู้สำเร็จการศึกษาในสาขาเทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยว
จะมีความรู้ความเข้าใจใน หลักการและวิธีการตลอดจนเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ใช้ในการปฏิบัติผลิตผลเกษตรจากพืช เช่น ผัก ผลไม้ ดอกไม้ พืชเมล็ด ทั้งระหว่างการเก็บเกี่ยว การขนส่ง การเก็บรักษา และการวางจำหน่าย โดยมีความรู้พื้นฐานของผลิตผลเกษตรแต่ละชนิด การเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาและชีวเคมีหลังการเก็บเกี่ยว มาตรฐานและกรรมวิธีเตรียมผลิตผลก่อนการบรรจุหีบห่อและวิธีการเก็บรักษาที่ เหมาะสมกับผลิตผลแต่ละชนิด สามารถปฏิบัติงานในฝ่ายจัดหาจัดซื้อวัตถุดิบของโรงงานอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร ผู้จัดการโรงงานหรือบริษัทส่งออกผัก ผลไม้ ดอกไม้สด ผู้ควบคุมและตรวจสอบคุณภาพผลิตผลเพื่อการส่งออกและการควบคุมการผลิตและ คุณภาพผลิตภัณฑ์เกษตร
หัวข้อที่เปิดสอนในกระบวนวิชาต่าง ๆ ประกอบด้วย
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผัก
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวผลไม้
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวไม้ดอกไม้ประดับ
- เทคโนโลยีหลังการเก็บเกี่ยวเมล็ดพืช
- การคัดแยกทำความสะอาดและการเก็บรักษาเมล็ดพืช
- การบรรจุภัณฑ์ผลิตผลเกษตร
- การขนส่งและการตลาดผลิตผลเกษตร
- การปฏิบัติการโรงงานคัดและบรรจุผลิตผลเกษตร
- การจัดการผักและผลไม้สดพร้อมบริโภค
จำนวนหน่วยกิตรวมตลอดหลักสูตร 142 หน่วยกิต
หมวดวิชาศึกษาทั่วไป 36 หน่วยกิต หมวดวิชาเฉพาะ 103 หน่วยกิต
และหมวดวิชาเลือกเสรี 3 หน่วยกิต
รายละเอียดเพิ่มเติม